Mỹ phát triển loại pin sạc đầy hơn 98% trong dưới 10 phút

Một startup của Mỹ đã phát triển loại pin lithium-ion mới với khả năng sạc nhanh, tuổi thọ dài, giữ được 93% dung lượng sau 1.000 chu kỳ nạp - xả.  The post Mỹ phát triển loại pin sạc đầy hơn 98% trong dưới 10 phút appeared first on Trí Thức VN.

Mỹ phát triển loại pin sạc đầy hơn 98% trong dưới 10 phút

Mới đây, một startup của Mỹ có tên là Enovix đã phát triển loại pin lithium-ion mới với khả năng sạc nhanh, tuổi thọ dài, giữ được 93% dung lượng sau 1.000 chu kỳ nạp – xả. 

loại pin
(Ảnh minh họa: asharkyu/Shutterstock)

Cụ thể, hôm 13/6 vừa qua, Enovix thông báo rằng các tế bào pin thử nghiệm cho xe điện 0,27 Ah của hãng có thể sạc từ 0% lên 80% trong 5,2 phút và đạt hơn 98% trong chưa đầy 10 phút. Theo Harrold Rust, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Enovix, thời gian sạc ngắn có thể giúp đẩy nhanh việc phổ biến xe điện.

“Các nhà sản xuất xe điện đang hướng đến việc dùng những loại pin hỗ trợ phạm vi hoạt động dài hơn. Trong khi đó, các khu vực công và tư nhân nỗ lực giúp tài xế xe điện tiếp cận bộ sạc nhanh dễ dàng hơn. Chúng tôi tự hào khi hỗ trợ những mục tiêu này để giúp điện hóa ngành công nghiệp ô tô và chứng minh loại pin của chúng tôi là một lựa chọn thú vị nhằm trang bị cho những chiếc xe điện có tốc độ sạc nhanh và phạm vi chạy dài”, Rust cho hay.

“Cấu trúc độc đáo mà chúng tôi phát triển không chỉ cho phép pin sạc trong chưa đầy 10 phút mà còn có tuổi thọ cao tính theo chu kỳ nạp – xả”, Ashok Lahiri, đồng sáng lập Enovix, chia sẻ.

Theo Enovix, các tế bào pin của hãng vượt qua 1.000 chu kỳ mà vẫn giữ được 93% dung lượng. Các thử nghiệm cũng chứng minh rằng sau 6 tháng ở nhiệt độ cao, loại pin do Enovix phát triển chỉ giảm một phần nhỏ dung lượng. Điều này cho thấy rằng tuổi thọ sử dụng của pin có thể lên đến hơn 10 năm.

Pin lithium-ion silicon của Enovix sở hữu cấu trúc 3D độc quyền. Các tế bào pin có cực anode bằng silicon, về mặt lý thuyết có thể lưu trữ lượng lithium nhiều gấp đôi so với cực anode bằng than chì được dùng trong đa số các pin lithium-ion. Cấu trúc tế bào pin 3D của Enovix cũng giúp tăng mật độ năng lượng và duy trì tuổi thọ dài.

Phan Anh

Theo trithucvn ( Click xem link gốc)