Hong Kong gặp khó khăn, Bắc Kinh phải hỏi ý kiến nước ngoài

TTO - Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin riêng cho biết Trung Quốc đã tham khảo ý kiến từ các phòng thương mại nước ngoài ở Hong Kong để vực dậy trung tâm tài chính này.

Hong Kong gặp khó khăn, Bắc Kinh phải hỏi ý kiến nước ngoài

TTO - Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin riêng cho biết Trung Quốc đã tham khảo ý kiến từ các phòng thương mại nước ngoài ở Hong Kong để vực dậy trung tâm tài chính này.

Cụ thể, vào đầu tháng 6, Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh tại đặc khu Hong Kong đã gửi thư mời họp các lãnh đạo phòng thương mại nước ngoài trên địa bàn để hỏi ý kiến về những thách thức trong hoạt động ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Lãnh đạo các phòng thương mại nước ngoài trả lời bằng một thông điệp ngắn gọn: Chấm dứt cách ly tập trung càng sớm càng tốt.

Bloomberg dẫn lời một người tham dự cho biết cuộc họp kéo dài 90 phút, sử dụng tiếng Anh. Các quan chức đại lục chủ yếu lắng nghe trong cuộc họp, trong khi các nhân viên ghi chép, khiến đại diện các phòng thương mại không rõ liệu Bắc Kinh có làm theo đề xuất hay không.

Lời mời họp của Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh bao gồm 5 câu hỏi, trong đó có một câu hỏi "gợi ý" về cách chính quyền Hong Kong cải thiện môi trường kinh doanh và những câu hỏi khác tập trung vào hoạt động ở Trung Quốc đại lục.

Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận về thông tin Bloomberg đăng tải.

Ngày 1-7 tới, tân trưởng đặc khu Hong Kong Lý Gia Siêu (John Lee) sẽ nhậm chức. Bloomberg đánh giá chiến dịch lắng nghe doanh nghiệp nói trên phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của Trung Quốc về tình hình kinh tế đang suy giảm.

Ông Lý Gia Siêu kế thừa một trung tâm tài chính đang đóng cửa với thế giới, một phần do áp lực từ Trung Quốc đại lục trong việc duy trì chính sách Zero-COVID nghiêm ngặt.

Nền kinh tế Hong Kong suy giảm 4% trong quý đầu tiên năm nay, một trong những con số tệ nhất trong 30 năm qua. Tài sản lớn ở Hong Kong đang chảy ra nước ngoài, đến những nơi như Singapore.

Chính sách Zero-COVID nghiêm ngặt duy trì phong tỏa và xét nghiệm hàng loạt cũng khiến nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng. Trong cuộc họp khẩn vào tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cảnh báo tăng trưởng kinh tế đang kém xa mục tiêu 5,5%.

Trong những tháng gần đây, Hong Kong đã nới lỏng nhiều hạn chế, từng bước khôi phục cuộc sống bình thường. Thời gian cách ly sau nhập cảnh giảm từ 21 ngày xuống còn 7 ngày đối với người đã tiêm vắc xin.

Trong tuần này, tân trưởng đặc khu Lý Gia Siêu đã công khai tuyên bố cố gắng giảm bớt bất tiện cho du khách, nhưng kèm theo điều kiện là "không mang lại rủi ro cho đại lục".

Sắp tới, chính quyền Hong Kong sẽ xem xét lại các biện pháp cách ly bắt buộc đối với du khách nhập cảnh và đề xuất giảm thời gian hoặc cho cách ly tại nhà.

Minh Khôi